7 lời khuyên vàng giúp đường ruột khỏe mạnh hơn! - Lazu Vietnam

7 lời khuyên vàng giúp đường ruột khỏe mạnh hơn!

Nhiều khía cạnh của cuộc sống hiện đại như mức độ căng thẳng cao, ngủ quá ít, ăn thực phẩm chế biến và nhiều đường và uống thuốc kháng sinh đều có thể làm hỏng hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta. Điều này đến lượt nó có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của sức khỏe của chúng ta, chẳng hạn như não, tim, hệ thống miễn dịch, da, cân nặng, mức độ hormone, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và thậm chí là sự phát triển của ung thư.

Dấu hiệu của đường ruột không lành mạnh

  • Đau dạ dày
  • Thèm ăn đường
  • Tăng cân không chủ ý
  • Giấc ngủ bị gián đoạn và mệt mỏi
  • Kích ứng da
  • Bệnh tự miễn
  • Không dung nạp thực phẩm

7 điều bạn có thể làm cho sức khỏe đường ruột của mình

1) Giảm mức độ căng thẳng của bạn

Mức độ căng thẳng cao mãn tính là khó khăn trên toàn bộ cơ thể của bạn, bao gồm cả ruột của bạn. Một số cách để giảm căng thẳng có thể bao gồm thiền, đi bộ, mát-xa, dành thời gian cho bạn bè hoặc gia đình, khuếch tán tinh dầu, giảm lượng caffeine, cười, yoga hoặc nuôi thú cưng.

2) Ngủ đủ giấc

Không có đủ hoặc đủ chất lượng giấc ngủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đường ruột của bạn, điều này có thể góp phần gây ra nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn. Cố gắng ưu tiên nhận được ít nhất 7 giờ đến 8 giờ giấc ngủ không bị gián đoạn mỗi đêm. Bác sĩ của bạn có thể giúp đỡ nếu bạn khó ngủ.

3) Ăn chậm 

Nhai kỹ thức ăn của bạn và ăn bữa ăn của bạn chậm hơn có thể giúp thúc đẩy tiêu hóa đầy đủ và hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này có thể giúp bạn giảm khó chịu tiêu hóa và duy trì đường ruột khỏe mạnh.

4) Giữ nước

Uống nhiều nước đã được chứng minh là có tác dụng có lợi trên niêm mạc ruột, cũng như sự cân bằng của vi khuẩn tốt trong ruột. Giữ nước là một cách đơn giản để thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.

5) Dùng prebiotic hoặc chế phẩm sinh học

Thêm một bổ sung prebiotic hoặc chế phẩm sinh học vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn. Prebiotic cung cấp thức ăn trên mạng có nghĩa là thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột, trong khi men vi sinh là vi khuẩn sống tốt. Những người có sự phát triển quá mức của vi khuẩn, chẳng hạn như SIBO, không nên dùng men vi sinh. Không phải tất cả các chất bổ sung probiotic đều có chất lượng cao hoặc thực sự sẽ mang lại lợi ích. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khi lựa chọn bổ sung men vi sinh hoặc prebiotic để đảm bảo lợi ích sức khỏe tốt nhất.

6) Kiểm tra không dung nạp thực phẩm

Nếu bạn có các triệu chứng như chuột rút, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, phát ban, buồn nôn, mệt mỏi và trào ngược axit, bạn có thể bị chứng không dung nạp thực phẩm. Bạn có thể thử loại bỏ các thực phẩm kích hoạt phổ biến để xem các triệu chứng của bạn được cải thiện. Nếu bạn có thể xác định một loại thực phẩm hoặc thực phẩm góp phần vào các triệu chứng của bạn, bạn có thể thấy một sự thay đổi tích cực trong sức khỏe tiêu hóa của bạn bằng cách thay đổi thói quen ăn uống của bạn.

7) Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Giảm lượng thực phẩm chế biến, nhiều đường và chất béo cao mà bạn ăn có thể góp phần vào sức khỏe đường ruột tốt hơn. Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và protein nạc có thể tác động tích cực đến đường ruột của bạn. Một chế độ ăn giàu chất xơ đã được chứng minh là đóng góp rất lớn cho hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.