Dinh dưỡng để hoàn thiện hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, cha mẹ cần quan tâm

Hệ miễn dịch của trẻ em chưa hoàn thiện cho đến tuổi dậy thì, đây là giai đoạn vàng để bổ sung các chất dinh dưỡng hổ trợ hoàn thiện hệ miễn dịch giúp trẻ em có thể phát triển chiều cao và trí não tốt nhất. Ngoài ra hệ miễn dịch tốt ở giai đoạn này còn rất trọng trong việc ngăn ngừa bệnh cho trẻ cũng như khi trưởng thành và về già của mỗi người. Tuy nhiên hiện nay vì một số lý do như công việc hay chưa nắm đủ thông tin mà các bậc cha mẹ thường chăm chưa đủ và chưa đúng dinh dưỡng cho trẻ giao đoạn này.

lazu viet nam

Kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc (2019-2020) cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ tuổi học đường (5-19 tuổi) là 14,8%; tỷ lệ thiếu máu ở trẻ 5-9 tuổi là 9,2% và 10-14 tuổi là 8,4%. Một phần nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là khẩu phần ăn của người Việt thường nhiều tinh bột hơn các nhóm chất khác.

Bữa sáng với xôi, bánh mì, bánh bao hay bánh ướt… có thể giúp trẻ no bụng nhưng chưa cung cấp đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em đang lớn.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nhận thức rõ tầm quan trọng của bữa sáng đối với trẻ nhỏ. Dù suy nghĩ là vậy nhưng nhiều người vẫn chăm con theo cảm tính khi nghĩ bữa sáng “có gì ăn nấy” hay “no là được”. Điều này kéo dài vô tình làm hệ miễn dịch của trẻ không được khỏe và có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu dưỡng chất ở giai đoạn đặc biệt quan trọng này.

Gợi ý của các chuyên gia dinh dưỡng cho các cha mẹ rằng việc bổ sung sữa đặc biệt là sữa miễn dịch vào buổi sáng trước khi đi học là cách hiệu quả để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, canxi và những khoáng chất khác, cũng như bổ sung các thành phần như IgG, IgA, IgM… giúp hoàn thiện hệ miễn dịch để phát triển chiều cao và trí tuệ cho trẻ.

Sữa miễn dịch Lazu chứa hai thành chính là sữa non bò Bovine và mật ong Manuka, đây là sản phẩm tự nhiên cao cấp được nhập khẩu từ New Zealand là sự bổ sung cần thiết cho trẻ em.

Các tiêu chuẩn cơ bản về protein (đạm) và canxi dành cho lứa tuổi học đường (5-19 tuổi) là:

  • Protein: 0.8g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, thí dụ trẻ 50kg cần (50×0.8) 40g protein mỗi ngày
  • Canxi: Cần 800 – 1200mg mỗi ngày

Thành phần dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần sữa Lazu (15g) là: Protein 4.2g, canxi 182mg, IgG 270mg, và đầy đủ các vitamin và khoáng chất khác (xem chi tiết trên lon sữa). Như vậy nếu trẻ em dùng 2 ly sữa Lazu mỗi ngày là đã đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu dinh dưỡng, cha mẹ cần bổ sung thêm vào các bữa ăn hàng ngày.

Bổ sung protein có trong cá, thịt, trứng, sữa; chất xơ như trái cây, rau, quả hạch, các loại hạt và cây họ đậu; chất béo lành mạnh như dầu oliu, cá hồi; giảm nhóm tinh bột, hạn chế đường và chất béo bão hòa có trọng thịt, bơ, dầu cọ, dầu dừa, kem tươi, phomat, mỡ; không ăn hoặc hạn chế đối đa chất béo được tạo ra trong sản xuất công nghiệp (có nhiều trong các thực phẩm nướng, chiên rán và các loại thực phẩm, đồ ăn vặt đóng gói sẵn như phồng tôm, bim bim, bánh qui, bánh xốp,…).

Việc bổ sung sữa Lazu mỗi bữa sáng là cách đơn giản và hiệu quả để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và bổ sung vào khẩu phần ăn sáng để khởi đầu ngày mới cho trẻ. Ngoài ra, thực đơn bữa sáng tốt còn giúp hoàn thiện hệ miễn dịch để hấp thu dưỡng chất giúp trẻ phát triển chiều cao và trí não tốt nhất. Uống thêm sữa cũng là khuyến nghị được Viện dinh dưỡng quốc gia và nhiều tổ chức dinh dưỡng trên thế giới khuyến khích.

Vi chất dinh dưỡng gồm nhóm vitamin (A, B, C, D, E…) và nhóm các nguyên tố khoáng (canxi, photpho, sắt, kẽm, iod, selen, đồng…), có nhiều trong thức ăn có nguồn gốc động vật, thực vật rất phong phú và đa dạng ở Việt Nam. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ do chưa hiểu biết đúng về vai trò cũng như là nhu cầu nên đã cho trẻ ăn hay uống bổ sung không đúng và nếu thừa cũng có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phòng chống thiếu hay thừa dinh dưỡng là một cuộc chiến bền bỉ để phát triển trí tuệ, tầm vóc, chất lượng cuộc sống và sức khỏe. Đây cũng là một trong sáu mục tiêu quan trọng của Chiến lược dinh dưỡng của đất nước.

Bạn cần thêm nhiều thông tin hay câu hỏi liên quan, hãy liên hệ với Lazu Vietnam theo địa chỉ email: hello@lazuvietnam.com

Fanpage: https://www.facebook.com/LazuVietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *