Hệ vi sinh đường ruột quan trọng hơn ta tưởng! - Lazu Vietnam

Hệ vi sinh đường ruột quan trọng hơn ta tưởng!

Trong môi trường sống ngày nay có rất nhiều thứ đang phá hoại và làm tổn thương hệ thống tiêu hóa của chúng ta mà dường như không thể cố gắng lấy lại cân bằng và khôi phục lại cho mình sức khỏe tối ưu. Nhưng đó không chỉ là vấn đề tiêu hóa đơn thuần, vì sức khỏe đường tiêu hóa có thể là nguyên nhân gốc rễ của nhiều vấn đề sức khỏe khác bao gồm cả tinh thần và trí óc. Tuy nhiên, việc dành thời gian và lên một kế hoạch cụ thể có thể giúp bạn khôi phục lại sức khỏe của hệ thống tiêu hóa để tác động tích cực lớn đến toàn bộ cơ thể bạn từ tâm trạng đến trí nhớ và hơn thế nữa. Chữa bệnh đường ruột của bạn cho phép cơ thể tạo nên một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn và sản sinh ra các chất để cho não bạn biết rằng bạn cảm thấy tốt trở lại.

Tất cả các bệnh bắt đầu từ ruột

Sức khỏe của hệ thống tiêu hóa là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Chịu trách nhiệm lớn cho các chức năng quan trọng của hệ thống tiêu hóa và miễn dịch của cơ thể, vi khuẩn có lợi trong hệ thống tiêu hóa của bạn có khả năng ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin và khoáng chất của cơ thể, điều hòa hormone, tiêu hóa, sản xuất vitamin, đáp ứng miễn dịch và khả năng loại bỏ độc tố.

Có tên khoa học là hyperpermeability – tăng tính đường ruột, hội chứng rò rỉ ruột là quá thực tế đối với quá nhiều cá nhân, và nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và sức khỏe não bộ có thể mạnh đến mức nào trong cơ thể.

Tiêu hóa, tâm trạng, sức khỏe và thậm chí cả cách mọi người nghĩ đang được liên kết với bộ não thứ hai của họ, tức là ruột của họ. Hệ thống thần kinh ruột, hay ENS, là thứ mà các nhà khoa học đang gọi là 100 triệu tế bào thần kinh tương đương với toàn bộ các tuyến tiêu hóa của con người. Vai trò chính của ENS là kiểm soát tiêu hóa, nhưng khi làm như vậy, nó giao tiếp qua lại với não về sức khỏe tổng thể của ruột, và rồi đến lượt nó, hệ thống miễn dịch của nó.

Mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và tâm trạng của chúng ta đã được biết đến từ lâu, vì những người mắc các chứng rối loạn đường ruột như bệnh Celiac, hội chứng ruột kích thích hoặc ruột bị rò rỉ có nhiều khả năng mắc các bệnh tự miễn và các vấn đề tinh thần như trầm cảm và lo lắng. Các triệu chứng liên quan đến sức khỏe đường ruột kém có thể rõ ràng như đau bụng, đầy hơi sau bữa ăn, trào ngược, và các triệu chứng khác như đau đầu, mệt mỏi, đau khớp và suy yếu hệ thống miễn dịch.

Vậy khoa học đằng sau sự thay đổi tâm trạng này là gì?

Nói chung, sức khỏe của hệ thống tiêu hóa (GI) được xác định bởi mức độ và loại vi khuẩn trong đường tiêu hóa của bạn. Lý tưởng nhất là có sự cân bằng của vi khuẩn, tuy nhiên, sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại dẫn đến rối loạn chức năng đường ruột.

Thông thường, rối loạn đường ruột là kết quả của quá nhiều lỗi bao gồm cả vi khuẩn, nấm men và đôi khi là ký sinh trùng, và không đủ những con tốt. Sự mất cân bằng này gây ra hư hại cho lớp niêm mạc của đường tiêu hóa; lớp niêm mạc nguyên vẹn mịn màng bình thường trở nên thấm, cho phép protein có trong thức ăn đi vào máu. Điều này kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn, gây ra viêm nhiểm, dị ứng thực phẩm và vô số các triệu chứng cả trong hệ thống GI và trên toàn bộ cơ thể.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ruột bị kích thích hoặc bị viêm, điều này thường xảy ra khi cơ thể cố gắng tiêu hóa thức ăn quá mức hoặc có độ nhạy cảm cao, ENS báo hiệu hệ thống thần kinh trung ương của cơ thể, sau đó có thể kích hoạt thay đổi tâm trạng. Các nghiên cứu mới cho thấy chức năng tiêu hóa cũng có thể ảnh hưởng đến một số chức năng về nhận thức, chẳng hạn như kỹ năng tư duy và trí nhớ.

Đối với sức khỏe tinh thần, theo một tạp chí nghiên cứu về tế bào tìm ra rằng, mặc dù serotonin được biết đến như một chất dẫn truyền thần kinh não, có khoảng 90 phần trăm serotonin của cơ thể được tạo ra trong đường tiêu hóa. Việc thiếu serotonin mà được nuôi cấy bởi một số vi khuẩn trong ruột ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần cũng như có liên quan đến các bệnh như hội chứng ruột kích thích, ruột bị rò rỉ, bệnh tim mạch và loãng xương.

Mặt khác, sức khỏe đường ruột cũng có thể tác động đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần theo những cách tích cực

Loại thực phẩm mà cơ thể xử lý có thể có tác động tích cực rất lớn đến các chức năng của não. Khi ruột khỏe, não sẽ hạnh phúc hơn. Một số vi khuẩn được tìm thấy trong ruột có thể hoạt động để giúp chữa lành và bảo vệ não về lâu dài.

Tuy nhiên, với chế độ ăn kiêng của người Mỹ trung bình, chứa đầy thực phẩm chế biến, có đường và chất béo, ruột bị tổn thương theo thời gian và do đó nó hoạt động ít chức năng hơn. Chế độ ăn uống chứa đầy carbohydrate đơn giản và gluten đang gây hại cho não vì chúng cho phép vi khuẩn xấu trong ruột phát triển theo cấp số nhân. Loại chế độ ăn kiêng gây tổn thương đường ruột này có liên quan đến các vấn đề sức khỏe tinh thần, từ đau đầu và ADHD đến trầm cảm và mất trí nhớ.

Vậy bạn có thể làm gì về nó?

Thông qua thử nghiệm, việc thay đổi và bổ sung dinh dưỡng có thể giúp làm lành những hư hại đã gây ra cho đường ruột của bạn sau nhiều năm ăn uống không khoa học hoặc sự mất cân bằng.

Trước tiên, hãy tìm hiểu chính xác những gì đang diễn ra trong cơ thể bạn bằng xét nghiệm chẩn đoán nâng cao để xác định mức độ nhạy cảm thực phẩm nào bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc tiêu hóa của cơ thể. Và nghiên cứu những chất bổ sung bạn có thể hưởng lợi để từ đó giúp đường ruột của bạn khỏe mạnh lâu dài.

Sau đó, lập một kế hoạch hành động cho bản thân để đưa cơ thể trở lại sức khỏe đường ruột tối ưu. Hãy xem xét sức khỏe của đường tiêu hóa và tiêu hóa của nhóm 4 R – Loại bỏ; Sửa chữa; Khôi phục; và Thay thế. Một chương trình tốt sẽ hoạt động trước tiên để loại bỏ các thực phẩm có vấn đề và độc tố khỏi hệ thống của bạn, sau đó bắt đầu sửa chữa và chữa lành ruột bằng cách áp dụng chế độ ăn sạch và các chất dinh dưỡng phù hợp. Với việc bổ sung men vi sinh, sau đó bạn có thể bắt đầu khôi phục sự cân bằng lý tưởng của vi khuẩn đường ruột và cuối cùng bạn sẽ thay thế các enzyme tiêu hóa để duy trì mức tối ưu mới và thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh.

Với mối liên hệ không thể phủ nhận giữa sức khỏe đường ruột và sức khỏe tinh thần, có câu ngạn ngữ “tuổi bạn phụ thuộc vào những gì bạn ăn” trở nên chính xác hơn mỗi ngày.