Những điểm khác nhau cơ bản giữa sữa non và sữa công thức

1. Khái niệm sữa non & sữa công thức

Sữa non là những giọt sữa đầu tiên được tiết ra từ vú của mẹ và thường chỉ kéo dài trong khoảng 72 giờ sau khi sinh. Sữa non của mẹ mặc dù ít nhưng hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Sữa non của bò có nhiều thành phần khá tương đồng với sữa non của mẹ, cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Sữa non thường có màu vàng nhạt, sánh đặc, hơi dính.

Sữa công thức là một loại thực phẩm được sản xuất từ sữa nguyên liệu, được các nhà khoa học nghiên cứu mô phỏng gần với sữa mẹ. Không có nhiều các yếu tố miễn dịch và tăng trưởng như sữa non của mẹ. Sữa công thức khi pha có màu trắng đục, lỏng như sữa tươi thông thường.

2. Sự khác nhau về thành phần của sữa non và sữa công thức

Thành phần Sữa non Sữa công thức
Kháng thể Immunoglobulin Đa dạng các loại kháng thể Immunoglobulin như IgA, IgD, IgE, IgG, IgM giúp tiêu diệt vi khuẩn và chống lại các bệnh nhiễm trùng… Hầu như không có
Các yếu tố miễn dịch Có chứa các yếu tố miễn dịch như Polypeptit giàu proline (PRP), Lactoferrin, Các Cytokine…Đóng vai trò quan trọng trong quá trình chống viêm, chống  nhiễm khuẩn, nhiễm trùng và virus, chống oxy hóa, tăng sinh và điều hòa miễn dịch. Hầu như không có
Các yếu tố tăng trưởng Sữa non chứa một số yếu tố tăng trưởng như EGF, TGF, IGF-1.Thúc đẩy sự gia tăng của nhiều loại tế bào. Đồng thời chúng còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, thúc đẩy làm lành vết thương, chữa lành các vùng bị thương của màng nhầy hoặc biểu bì da. Có rất ít
Lợi khuẩn Chứa hàng tỷ lợi khuẩn Probiotics hổ trợ hệ tiêu hóa Có rất ít
Đạm, Vitamin và Khoáng chất Nhiều hơn Ít hơn
Chất béo và đường Ít hơn Nhiều hơn

3. Sự khác nhau về Công dụng, cách dùng và cách pha của sữa non và sữa công thức

Nội dung Sữa non Sữa công thức
Công dụng Vừa cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, vừa tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Dùng để bổ sung năng lượng, cung cấp các thành phần dinh dưỡng để cơ thể phát triển.
Cách dùng Sữa non dùng bổ sung cùng với các bữa ăn hàng ngày. Sữa công thức có thể dùng thay bữa ăn.
Cách pha  Nước pha sữa có nhiệt độ 40 – 45 độ C. Nước pha sữa có nhiệt độ tương tự sữa non, một số sữa pha ở nhiệt độ 60-70 độ C.

Những điểm khác nhau cơ bản giữa sữa non và sữa công thức

4. Đối tượng sử dụng

Không chỉ trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, … mới được khuyên dùng sữa non còn được khuyên dùng cho nhiều đối tượng khác như bảng dưới đây.

Sữa non bò Sữa công thức
 • Trẻ nhỏ
 • Người lớn
 • Người cao tuổi và người già
 • Phụ nữ mang thai và sau khi sinh
 • Người ốm yếu, sức đề kháng hay miễn dịch kém
 • Người bệnh
 • Vận động viên
 • Bất cứ ai muốn bổ sung nếu có điều kiện tài chính.
Hầu hết dành cho trẻ em
 • Các đối tượng khác nhau đều có thể dùng chung một loại sản phẩm, chỉ khác nhau về liều dùng
Mỗi độ tuổi khác nhau thì có loại sữa khác nhau.

5. Những câu hỏi thường gặp

Nên dùng sữa non hay sữa công thức?

Sự khác nhau giữa sữa non và sữa công thức là tương đối lớn nên việc chọn sữa tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố mà chúng tôi cho rằng là quan trọng:

 • Mục đích sử dụng: Nếu chỉ cần cung cấp năng lượng và các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể thì có thể lựa chọn sữa công thức. Nhưng muốn bổ sung thêm các thành phần giống với sữa non của mẹ như kháng thể, miễn dịch, các yếu tổ tăng trưởng, … thì việc lựa chọn sữa non là đúng đắn.
 • Đối tượng sử dụng: Đối với những trẻ hay người có thể trạng ốm yếu, hệ tiêu hóa không tốt, sức đề kháng và hệ miễn dịch kém thì lựa chọn sữa non là tốt nhất.
 • Kinh tế: Sữa non thường đắt hơn sữa công thức nên cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn.

Có thể dùng nhiều sữa công thức để tăng cường sức khỏe mà không dùng sữa non?

Như được trình bày ở phần trên sữa công thức được nghiên cứu cho việc cung cấp năng lượng thường nhiều đường và chất béo, cung cấp chất dinh dưỡng cơ bản như bữa ăn hàng ngày nên việc sử dụng cần theo khuyến nghị của bác sỹ vì nếu sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những thành phần trong sữa non như yếu tố miễn dịch, đề kháng và tăng trưởng mà sữa công thức hầu như không có nên đối với cơ thể ốm yếu hay người có hệ miễn dịch kém thì việc uống nhiều sữa công thức không những không mang lại kết quả mà còn là nguyên nhân gây ra bệnh.

Có nên pha sữa non bò với sữa công thức?

Sữa công thức thành phần chính đa phần là sữa nguyên liệu và một số thành phần hòa tan khác, thường được bào chế dưới dạng bột mịn. Sữa non có thành phần chủ yếu thường từ sữa bò non, được bào chế dưới dạng bột mịn.

Do tính chất khác nhau của hai loại sữa nên việc tự ý làm loãng sữa hoặc thêm vào sữa các thành phần khác sẽ có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa, và dẫn đến một số hậu quả không mong muốn đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ hay chuyên gia dinh dưỡng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về sự khác biệt giữa sữa non và sữa công thức, nếu bạn cần thêm thông tin hay câu hỏi gì liên quan thì gởi mail về hello@lazuvietnam.com để được tư vấn nhanh và chính xác nhất.

Fanpage: https://www.facebook.com/LazuVietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *