Tất cả các bệnh đều bắt đầu từ ruột, sự thật đáng ngạc nhiên?

Tất cả các bệnh đều bắt đầu từ ruột của bạn?

Hơn 2.000 năm trước, Hippocrates – cha đẻ của y học hiện đại – cho rằng mọi bệnh tật đều bắt đầu từ ruột. Bài viết này cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về mối liên hệ giữa đường ruột và nguy cơ bệnh tật.

 

tất cả các bệnh thường bắt đầu do đường ruột

Nguy cơ bệnh tật và đường ruột của bạn

Mặc dù Hippocrates đã không chính xác khi cho rằng tất cả bệnh tật đều bắt đầu từ đường ruột của bạn, nhưng bằng chứng cho thấy nhiều bệnh chuyển hóa mãn tính bắt đầu từ ruột. Vi khuẩn đường ruột và sự toàn vẹn của niêm mạc ruột ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn.

Theo nhiều nghiên cứu, các vi khuẩn không mong muốn được gọi là nội độc tố đôi khi có thể rò rỉ qua niêm mạc ruột và đi vào máu của bạn. Sau đó, hệ thống miễn dịch của bạn nhận ra các phân tử lạ này và tấn công chúng – dẫn đến viêm mãn tính. Một số giả thuyết cho rằng tình trạng viêm do chế độ ăn uống này có thể gây ra tình trạng kháng insulin và leptin – những yếu tố gây ra bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Nó cũng được cho là gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Ít nhất, chứng viêm có liên quan chặt chẽ đến nhiều tình trạng nghiêm trọng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lĩnh vực nghiên cứu này đang phát triển nhanh chóng và các lý thuyết hiện tại có thể được đại tu trong tương lai.

Ảnh hưởng của viêm mãn tính

Viêm là phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn đối với những kẻ xâm lược bên ngoài, chất độc hoặc tổn thương tế bào. Mục đích của nó là giúp cơ thể bạn tấn công những kẻ xâm lược không mong muốn này và bắt đầu sửa chữa các cấu trúc bị hư hỏng.

Viêm cấp tính (ngắn hạn), chẳng hạn như sau khi bị côn trùng cắn hoặc chấn thương, thường được coi là một điều tốt. Nếu không có nó, các mầm bệnh như vi khuẩn và vi rút có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể bạn, gây bệnh hoặc thậm chí tử vong. Tuy nhiên, một loại viêm khác – được gọi là mãn tính, cấp độ thấp hoặc viêm hệ thống – có thể có hại, vì nó lâu dài, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn và tấn công các tế bào của cơ thể bạn một cách không thích hợp.

Ví dụ, các mạch máu của bạn – chẳng hạn như động mạch vành – có thể bị viêm, cũng như các cấu trúc trong não của bạn. Viêm hệ thống mãn tính hiện được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra một số tình trạng nghiêm trọng nhất trên thế giới.

Chúng bao gồm béo phì, bệnh tim, tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa, bệnh Alzheimer, trầm cảm và nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác của chứng viêm mãn tính hiện vẫn chưa được biết rõ.

Nội độc tố và ruột rò rỉ

Đường ruột của bạn chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn – được gọi chung là hệ thực vật đường ruột của bạn. Trong khi một số vi khuẩn này có lợi, những vi khuẩn khác thì không. Do đó, số lượng và thành phần vi khuẩn đường ruột của bạn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Ruột là bộ não thứ 2 của con người

Thành tế bào của một số vi khuẩn đường ruột của bạn – được gọi là vi khuẩn gram âm – chứa lipopolysaccharides (LPS), các phân tử lớn còn được gọi là nội độc tố. Những chất này có thể gây ra phản ứng miễn dịch ở động vật. Trong một đợt nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn, chúng có thể dẫn đến sốt, trầm cảm, đau cơ và thậm chí sốc nhiễm trùng. Ngoài ra, những chất này đôi khi có thể rò rỉ từ ruột vào máu – liên tục hoặc ngay sau bữa ăn.

Nội độc tố có thể được đưa vào tuần hoàn máu của bạn cùng với chất béo trong chế độ ăn uống, hoặc chúng có thể rò rỉ qua các điểm nối chặt chẽ được cho là để ngăn các chất không mong muốn đi qua niêm mạc ruột của bạn. Khi điều này xảy ra, chúng sẽ kích hoạt các tế bào miễn dịch. Mặc dù lượng của chúng quá nhỏ để gây ra các triệu chứng nhiễm trùng như sốt, nhưng chúng đủ cao để kích thích viêm mãn tính, gây ra các vấn đề theo thời gian.

Do đó, sự gia tăng tính thấm của ruột – hoặc ruột bị rò rỉ – có thể là cơ chế chủ yếu gây ra chứng viêm mãn tính do chế độ ăn uống. Khi nồng độ nội độc tố trong máu của bạn tăng lên mức cao gấp 2-3 lần so với bình thường, tình trạng này được gọi là nội độc tố chuyển hóa.

Chế độ ăn uống không lành mạnh và tăng nội độc tố trong máu

Nhiều nghiên cứu về nội độc tố trong máu tiêm nội độc tố vào máu của động vật và con người để thì nghiệm, được chứng minh là gây ra sự khởi phát nhanh chóng của đề kháng insulin – một đặc điểm chính của hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2. Nó cũng dẫn đến sự gia tăng ngay lập tức các dấu hiệu viêm, cho thấy rằng phản ứng viêm đã được kích hoạt. Ngoài ra, cả nghiên cứu trên động vật và con người đều chỉ ra rằng chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng mức nội độc tố.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy một chế độ ăn nhiều chất béo trong thời gian dài có thể gây ra nội độc tố trong máu, cũng như kết quả là viêm, kháng insulin, béo phì và bệnh chuyển hóa. Tương tự, trong một nghiên cứu kéo dài 1 tháng trên người ở 8 người khỏe mạnh, một chế độ ăn uống điển hình của phương Tây làm tăng 71% lượng nội độc tố trong máu, trong khi mức độ giảm 31% ở những người ăn kiêng ít chất béo.

Nhiều nghiên cứu khác trên người cũng quan sát thấy rằng mức độ nội độc tố tăng lên sau một bữa ăn không lành mạnh, bao gồm cả kem nguyên chất, cũng như các bữa ăn nhiều chất béo và chất béo vừa phải. Tuy nhiên, vì hầu hết các chế độ ăn kiêng hoặc bữa ăn giàu chất béo cũng chứa carbs tinh chế và các thành phần đã qua chế biến, những kết quả này không nên được khái quát hóa thành một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất béo, ít carb dựa trên thực phẩm thực và bao gồm nhiều chất xơ.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng carbs tinh chế làm tăng vi khuẩn sản xuất nội độc tố, cũng như tính thấm của ruột – khuếch đại sự tiếp xúc với nội độc tố. Một nghiên cứu dài hạn ở khỉ với chế độ ăn nhiều fructose tinh chế ủng hộ giả thuyết này. Gluten cũng có thể làm tăng tính thấm của ruột do tác động của nó lên phân tử truyền tín hiệu zonulin.

Nguyên nhân chính xác của chế độ ăn uống của nội độc tố hiện vẫn chưa được biết rõ. Trên thực tế, nhiều yếu tố có thể xảy ra – liên quan đến các thành phần chế độ ăn uống, sự thiết lập của vi khuẩn đường ruột của bạn và nhiều yếu tố khác. Các nghiên cứu ở cả động vật và con người cho thấy chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nồng độ nội độc tố trong máu của bạn – có thể dẫn đến bệnh chuyển hóa.

Điểm mấu chốt

Nhiều bệnh chuyển hóa mãn tính được cho là bắt đầu từ ruột, và tình trạng viêm nhiễm lâu dài được cho là động lực. Viêm do nội độc tố vi khuẩn có thể là mối liên hệ còn thiếu giữa chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì và các bệnh chuyển hóa mãn tính. Tuy nhiên, tình trạng viêm mãn tính vô cùng phức tạp và các nhà khoa học chỉ đang bắt đầu khám phá cách thức tình trạng viêm nhiễm và chế độ ăn uống có thể kết nối.

Có khả năng là sức khỏe chung của chế độ ăn uống và lối sống của bạn ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh viêm mãn tính và các tình trạng liên quan đến nó, hơn là một nguyên nhân duy nhất từ ​​chế độ ăn uống.

Do đó, để giữ cho bản thân và đường ruột khỏe mạnh, tốt nhất bạn nên tập trung vào một lối sống lành mạnh tổng thể với nhiều bài tập thể dục, ngủ đủ giấc và chế độ ăn uống dựa trên thực phẩm thực, nhiều chất xơ prebiotic và ít đồ ăn vặt chế biến sẵn.

Trích từ nguồn Healthline.com

https://www.healthline.com/nutrition/does-all-disease-begin-in-the-gut#endotoxemia

Bạn cần thêm nhiều thông tin hay câu hỏi liên quan, hãy liên hệ với Lazu Vietnam theo địa chỉ email: hello@lazuvietnam.com

Fanpage: https://www.facebook.com/LazuVietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *